Các xu hướng phát triển của CDN đa ứng dụng 

Số lượng người dùng Online Gaming, Mobile Streaming và số lượng media trên toàn cầu và ngày càng bùng nổ đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ truyền tải dữ liệu. Và CDN – hệ thống máy chủ chứa nhiều bản sao về nội dung chính là giải pháp tăng tốc độ và giảm thiểu gián đoạn khi quá tải cho website luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Để dần thích nghi với thời đại mới, việc các doanh nghiệp thuê CDN để phát triển theo các xu hướng mới là điều cần thiết. Để nắm rõ các xu hướng phát triển của CDN, bạn có thể theo dõi bài viết phân tích của Bizfly Cloud dưới đây.

Các xu hướng phát triển của CDN 1

Xu hướng phát triển CDN đa ứng dụng 

CDN giờ đây không chỉ đơn thuần là các máy chủ nằm rải rác và được sử dụng cho mục đích rút ngắn thời gian chuyển dữ liệu đến với người dùng nhanh nhất. Giờ đây, với xu hướng phát triển CDN đa ứng dụng, công cụ này còn được tích hợp với vô số những chức năng quan trọng khác như Cache ở cấp độ HTML, gia tăng bảo mật cho trang web, tối ưu hóa CSS, JS, tối ưu hoá hình ảnh, thống kê traffic, lưu lượng truy cập, báo cáo uptime,… có thể mang đến những lợi ích lớn như:

  • Dễ sử dụng: Sự phổ biến của những người quản trị website không chuyên sẽ vô tình khiến cho tính đơn giản và dễ thao tác dần trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều người dùng. Và CDN đa ứng dụng có thể đáp ứng được điều này. Thay vì phải tìm tòi nhiều thứ phức tạp thì bạn chỉ cần sử dụng các tính năng tương tự với việc gạt công tắc lên để bật mà thôi.
  • Tiết kiệm chi phí: Giá thành máy chủ hiện có xu hướng giảm nhưng chất lượng đạt được vẫn luôn cải thiện. Điều này giúp các công ty CDN đa ứng dụng có thể đưa sản phẩm ra thị trường với giá thành phải chăng và chất lượng đáp ứng nhu cầu.
  • Hạn chế hosting gốc: Lựa chọn CDN đa ứng dụng giúp người dùng không cần phải sử dụng các hosting gốc phức tạp hay có sức mạnh quá lớn. Bởi CDN đa ứng dụng đã gánh hết các phần việc được xem là nhiệm vụ chủ chốt của hosting gốc.
  • Khả năng phối hợp giữa các ứng dụng: Nếu như trước đây các ứng dụng không thể tương thích với nhau thì giờ chúng đã có thể phối hợp nhẹ nhàng và ăn ý.

Tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng xu hướng phát triển của CDN cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm:

  • Khi dịch vụ càng dễ sử dụng và nhiều trách nhiệm thì nó càng đòi hỏi nhiều hơn về mức độ phức tạp của công nghệ.
  • CDN đa ứng dụng không chỉ đòi hỏi bên phát triển phải có hệ thống máy chủ mạnh mẽ phân tán toàn cầu mà còn phải chứa vô số những công nghệ tiên tiến khác đằng sau những nút công tắc tưởng chừng như đơn giản.

Các xu hướng phát triển của CDN 2

Xu hướng Meta CDN 

Một trong các xu hướng phát triển của CDN mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua chính là Meta CDN (hay Multi CDN). Công nghệ này trở nên phổ biến giúp người dùng không cần phụ thuộc vào một nhà cung cấp CDN riêng biệt duy nhất. Bên cạnh đó, khi ứng dụng xu hướng Meta CDN, người dùng có thể nhận được vô số những lợi ích khác như:

  • Khả năng tối ưu hoá và chuyên môn hoá các tính năng.
  • Tối ưu các khoản chi phí, hiệu suất PoP của CDN và đảm bảo được khả năng đáp ứng công suất truyền tải cũng như tính dự phòng cao.

Ngoài ra, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị đeo tay, công nghệ thực tế ảo, IOT, công nghệ 5G,… hiện nay đều cho thấy tầm quan trọng của Meta CDN trong việc truyền tải các nội dung, dữ liệu một cách nhanh chóng.

Các xu hướng phát triển của CDN 3

Các xu hướng CDN đa phát triển và Meta CDN đều được thực hiện với mục đích tối ưu nội dung và truyền tải lưu lượng một cách thông minh và tiết kiệm cho người dùng cuối. Nếu có thể, các doanh nghiệp nên tự mình nghiên cứu cũng như phát triển CDN cho riêng mình để có thể tùy ý xây dựng thêm nhiều chức năng cần thiết đối với doanh nghiệp. 

Điều này sẽ giúp người dùng có thể dựa trên hạ tầng Cloud có sẵn để mở ra nhiều cơ hội mở rộng tập khách hàng và hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác. Hy vọng, qua các xu hướng phát triển của CDN được Bizfly Cloud chia sẻ nói trên sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích phù hợp với thời đại.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Xem thêm: Tại sao CDN ngày càng phổ biến? Lợi ích CDN mang lại cho doanh nghiệp

You might also like