Cách tạo phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11

Microsoft cũng đang thử nghiệm tính năng tạo phụ đề trực tiếp trên Windows 11 dành cho người dùng nội bộ. Nó hoạt động ngoại tuyến và dữ liệu thoại được xử lý ngay trên thiết bị của bạn mà không cần sự can thiệp của đám mây.

Live Caption trong Windows 11 là gì?

Live Caption không phải là một tính năng xa lạ, nó đã có trên Chrome và Android. Như tên gọi, Live Caption hay Phụ đề trực tiếp là một tính năng trợ năng giúp chuyển đổi âm thanh bạn phát trên máy tính thành văn bản . Tính năng này hoạt động mà không cần kết nối internet đang hoạt động và quá trình xử lý dữ liệu giọng nói được thực hiện trực tiếp trên máy Windows 11 của bạn. Hiện tại, tính năng phụ đề trực tiếp chỉ khả dụng bằng tiếng Anh (Hoa Kỳ), còn các ngôn ngữ khác ​​sẽ sớm ra mắt.

Các bật Live Caption:

Tính năng hiện tại có sẵn trên Windows 11 Insider bản dựng 22557 và nó sẽ có mặt trong bản ổn định trong tương lai. Để bật Live Caption trong Windows 11, bạn làm theo như sau.

Bước 1: Bạn mở Settings > Accessibility > Hearing > bấm vào Captions.

 

Bước 2: Bạn sẽ thấy tùy chọn Live caption, bật On cho nó. Hoặc bấm Win + Ctrl + L để bật.

Live Caption cNhư đã đề cập trước đó, Windows hiện chỉ hỗ trợ phụ đề trực tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh (Hoa Kỳ).

Bước 3: Từ cửa sổ bật lên xuất hiện ở đầu màn hình, bạn bấm vào I agree để xác nhận quá trình xử lý cục bộ dữ liệu giọng nói của bạn. Microsoft cho biết dữ liệu của bạn không được chia sẻ lên đám mây.

Cách bật và sử dụng phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11v4Tùy chỉnh Live Caption:

Sau khi bật tính năng, bạn có thể chọn tùy chỉnh Live Caption phù hợp hơn khi sử dụng như là vị trí phụ đề, lọc lời tục tĩu, cho phép âm thanh micrô và thay đổi kiểu phụ đề.

– Bấm vào biểu tượng cài đặt (bánh răng cưa) ở góc trên bên phải của hộp phụ đề và chọn Position. Bây giờ, bạn có thể chọn đặt hộp chú thích ở trên cùng, dưới cùng hoặc để nó nổi ở bất kỳ đâu trên màn hình.

Live Caption– Nếu muốn lọc lời tục tĩu và đưa âm thanh của micrô vào phụ đề thì bấm vào Caption options sẽ thấy tùy chọn.

Cách bật và sử dụng phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11v6– Tại Caption style cho phép thay đổi kiểu phụ đề. Các tùy chọn có sẵn bao gồm màu trắng trên đen, chữ hoa nhỏ, chữ lớn và màu vàng trên màu xanh lam. Cũng có thể tùy chỉnh màu sắc và độ mờ của văn bản, nền và cửa sổ chú thích.

Cách bật và sử dụng phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11v7Bạn có thể xem kiểu phụ đề sẽ trông như thế nào trong cửa sổ xem trước chủ đề.

Thêm Live Caption vào Quick settings:

Sau khi thiết lập Live Caption, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này ngay từ ô cài đặt nhanh của Windows 11.

– Bạn bấm vào biểu tương Wi-Fi, volume hay pin trong khay hệ thống để mở giao diện Quick settings > bấm biểu tượng edit hình cây viết.

Live Caption– Bấm Add > chọn Accessibility > Done.

Cách bật và sử dụng phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11v9– Sau đó, bạn bấm vào Accessibility sẽ thấy Live captions.

Cách bật và sử dụng phụ đề trực tiếp (Live Caption) trên Windows 11v10Bạn có thể bật và tắt phụ đề trực tiếp đơn giản như vậy.

Sử dụng Live Caption:

Khi Live Caption được bật, bạn bây giờ có thể xem phụ đề trên màn hình. Bạn chỉ cần mở video trong trình hay khi xem video trên Microsoft Edge và trình duyệt bất kỳ sẽ thấy dòng phụ đề hiển thị phía trên màn hình hay vị trí được thiết lập.

Live Caption

Phụ đề văn bản được trích xuất từ giọng nói trong video hiển thị trên bảng màu đen/trắng nằm trên cùng. 

Bạn có thể tinh chỉnh cho Live Caption từ biểu tượng cài đặt.

You might also like