Kích thước website chuẩn theo xu hướng mới nhất hiện nay

Kích thước website chuẩn là một trong những tiêu chí để Google có thể ưu tiên xếp hạng website trên top tìm kiếm. Vì vậy chưa nói đến vấn đề hình ảnh có đẹp mắt hay không, nội dung chất lượng như thế nào thì chắc chắn việc xây dựng website theo kích thước chuẩn sẽ là vấn đề mà mọi người cần phải đưa lên hàng đầu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc thông tin kiến thức về kích thước website chuẩn khi thiết kế theo xu hướng mới nhất 2022 là như thế nào.  

Đơn vị tính kích thước website 

Để có thể tính toán kích thước website chuẩn khi thiết kế, đầu tiên mọi người cần phải am hiểu về các đơn vị tính các loại kích thước trên website:

  • Cm, mm, Pt, pc và in: Đây các các đơn vị đo kích thước chuẩn và tuyệt đối, không bao giờ thay đổi kể cả khi mọi người thay đổi các loại thiết bị hiển thị. Ví dụ mọi người sử dụng font chữ tahoma kích thước 12cm thì tất các thiết bị đều hiển thị giống như vậy.
  • Pixel (Px): Là đơn vị để đo điểm ảnh trên màn hình, trong một màn hình sẽ bao gồm rất nhiều điểm ảnh nhỏ khác nhau. Ví dụ, một màn hình có độ phân giải là 1920×1080 Pixel thì có nghĩa là sẽ có 2.073.600 pixel và được chia ra 1920 cột, 1080 hàng.
  • %em và rem: Trong thiết kế website, tỷ lệ % được sử dụng để đo kích thước lưu động, ví dụ một hình ảnh được gán width là 60% thì có nghĩa là độ rộng của nó đúng bằng 60% màn hình thiết bị điện tử hiển thị. “Em” là tỷ lệ được sử dụng cho font chữ, còn “rem” được sử dụng cho font-size của html.

Kích thước website 1

Các loại kích thước website

Sau đây là các loại kích thước website chuẩn trong thiết kế mà mọi người có thể tham khảo:

Kích thước cố định

Kích thước cố định được hiểu một cách cơ bản là kích thước được thiết kế để nhằm mục đích cố định chiều rộng của một trang web. Chiều rộng này sẽ không bao giờ thay đổi cho dù thiết bị sử dụng có độ phân giải như thế nào đi chăng nữa và thông số chủ yếu thường sẽ là 800px, 960px, 1260px…

Đối với kích thước cố định thì thông thường, các nhà thiết kế web hay sử dụng 960px, đây là kích thước hoàn hảo để phù hợp với các màn hình có độ phân giải từ 1024 trở lên, hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay đều sử dụng độ phân giải này.

Kích thước website 2

Kích thước lưu động

Kích thước lưu động là việc thiết kế các thành phần cơ bản trong website theo tỷ lệ % thay vì sử dụng Pixel từ đó website có thể co giãn theo độ phân giải của từng màn hình thiết bị điện tử. Kích thước lưu động sử dụng tỷ lệ phần trăm cho những thành phần của HTML với một số ưu điểm như sau:

  • Thân thiện với người sử dụng vì có thể thay đổi theo từng độ phân giải của màn hình
  • Không dư thừa nhiều khoảng trắng ngay cả khi trình duyệt có các độ phân giải khác nhau.
  • Kích thước lưu động có khả năng khắc phục tình trạng thanh cuộn ngang ở các thiết bị có độ phân giải thấp khiến cho trải nghiệm của người dùng bị kém, khó chịu.

Xem thêm nội dung bài viết: “Website động và tĩnh là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa 2 khái niệm” để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Kích thước khác trên website

Bên cạnh kích thước cố định và kích thước lưu động thì khi thiết kế website mọi người cần lưu ý đến một số kích thước khác như sau:

  • Kích thước slider ở trang chủ: Với slider được hiển thị ở trang chủ website thì kích thước chuẩn phải là 1360×540 pixel.
  • Kích thước hình ảnh bài viết: Kích thước minh họa cho nội dung triển khai trên website thông thường là 600×375 pixel.
  • Kích thước ảnh phẩm: Với hình ảnh sản phẩm thì kích thước chuẩn là 600×800 hoặc 300×400.

Như vậy, mọi thông tin liên quan đến kích thước website chuẩn khi thiết kế từ khái niệm, kích thước cơ bản cũng như các kích thường cần nhớ khi thiết kế web. Hy vọng thông tin bên trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này từ đó có phương án sử dụng hiệu quả hơn.

Thông tin được tham khảo tại nguồn: https://bizfly.vn/techblog/kich-thuoc-website.html

You might also like