Màn hình Retina trên iPhone, iPad, Macbook là gì?

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đều đã từng nghe qua màn hình Retina trên iPhone, iPad, Apple Watch hay Macbook của Apple, vậy bạn đã từng thắc mắc màn hình Retina là gì và chúng có ưu điểm gì nổi bật?

Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina thực chất là màn hình IPS LCD, được Apple dùng để mô tả về những sản phẩm và các công nghệ mà sản phẩm của họ được trang bị, điển hình như iPad, iPhone, Macbook. Retina có nghĩa là võng mạc, ở đây ý của Apple tức là sắc nét đến mức mắt người không thể phát hiện được điểm ảnh ở điều kiện nhìn thông thường.

Apple nói rằng ở khoảng cách thường, máy được trang màn hình Retina sẽ có độ phân giải sắc nét ở mức mắt thường không nhìn thấy được những điểm ảnh nhỏ liti trên màn hình, giúp hình ảnh mịn màng hơn.

Theo tính toán của Apple, khoảng cách nhìn “ở điều kiện thông thường” từ mắt người tới điện thoại là khoảng 25 cm, trong khi khoảng cách này ở iPad sẽ là 38 cm. Để đạt tiêu chuẩn màn hình Retina, một điện thoại cỡ 3.5 inch như iPhone 4 sẽ phải có mật độ lớn hơn 300 điểm ảnh mỗi inch vuông (ppi).

Ưu điểm của màn hình Retina

Với bản chất là màn hình LCD được tích hợp cùng màn hình IPS với một độ phân giải cao thì màn hình Retina sẽ cho khả năng hiển thị chính xác, màu sắc, độ tương phản đều tốt hơn so với màn hình IPS thông thường, kèm theo đó là góc nhìn rộng hơn rất nhiều, giúp người sử dụng có thể nhìn rõ màn hình cho dù họ có nghiêng sang trái hay sang phải.

Nhược điểm của màn hình Retina

Màn hình Retina khá dày, khiến cho các sản phẩm của Apple vẫn chưa thực sự đạt được độ mỏng ấn tượng.

Việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng cũng đang là một vấn đề với màn hình Retina khi nó khiến cho các thiết bị của Apple như iPhone hay iPad thường có thời gian sử dụng pin không thực sự ấn tượng.

Ngoài ra, khả năng hiển thị màu sắc, cụ thể là màu đen của màn hình Retina chưa thể so sánh với màn hình AMOLED đến từ đối thủ Samsung. Khiến cho Retina mất dần sức hút của mình đối với người dùng do không có nhiều cải tiến.

Các thiết bị sử dụng màn hình Retina

Nói đến màn hình Retina chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến Apple, và chiếc iPhone đầu tiên được trang bị màn hình Retina là chiếc iPhone 4 với độ phân giải 960 x 640 pixel trên kích thước màn hình 3.5 inch đạt mật độ điểm ảnh 326 ppi.

Ngày nay, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy màn hình Retina trên các thiết bị có không gian hiển thị nhỏ như Apple Watch với mật độ điểm ảnh không đổi – 326 ppi.

Hay sự xuất hiện của những phiên bản nâng cấp của Retina trên các dòng sản phẩm khác của nhà Táo như bộ đôi iPhone 12 Pro (độ phân giải 1170 x 2532 trên kích thước 6.1 inch đạt 460 ppi) và iPhone 12 Pro Max (độ phân giải 1284 x 2778 trên kích thước 6.7 inch đạt 458 ppi), iPad, iPad Pro hay những chiếc Macbook Air và iMac đời mới.

Chất lượng màn hình Retina trên các thiết bị Apple thật đáng ngạc nhiên bạn nhỉ, hãy chọn dùng sản phẩm Apple để cảm nhận rõ ràng hơn sự tuyệt vời của màn hình này nhé.

>>>> Xem thêm: So sánh Realme 8 Pro và Redmi Note 10 Pro Max: Đâu là điện thoại tầm trung đáng mua

You might also like