Proxy Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Proxy Server Trên PC, Điện Thoại

Nhu cầu chuyển đổi proxy vào các website nước ngoài ngày càng tăng khiến cho lượt tìm kiếm proxy tăng đáng kể. Vậy cụ thể proxy là gì? Chúng có những tính năng gì và cách cài đặt như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Proxy là gì?

Proxy là gì? Proxy hiểu đơn giản Nó hoạt động tương tự như tường lửa và bộ lọc web. Proxy cũng có IP riêng và 1 cổng truy cập cố định.

Các tính năng của Proxy

Sau khi tìm hiểu qua Proxy, hãy cùng điểm qua một số tính năng nổi bật của proxy dưới đây:

Tường lửa và Filtering

Proxy Server làm việc tại lớp Application, có khả năng lọc ứng dụng độc lập. Do đó, Proxy có thể nâng cao độ bảo mật và tăng hiệu suất mạng internet. Như vậy, có thể thấy Proxy có thể mang lại sự bảo mật cao mà tường lửa thông thường không thể cung cấp.

Chia sẻ kết nối

Proxy Server cung cấp giải pháp mở rộng, hiệu quả hơn cho việc truy cập Internet. Thay vì gán mỗi máy khách trực tiếp với một kết nối internet, khi sử dụng proxy, toàn bộ kết nối bên trong đều sẽ qua một hoặc nhiều proxy. Sau đó, chúng sẽ lần lượt được kết nối ra bên ngoài.

Caching

Proxy server giúp cải thiện chất lượng mạng internet thông qua 3 phương pháp caching website là:

– Cải tiến băng thông và tăng khả năng mở rộng.

– Tăng tốc độ phản hồi đến máy khách.

– Tăng khả năng phục vụ các truy cập kể cả khi đang offline.

Cách vận hành của máy chủ Proxy

Như chúng tôi đã đề cập ở phần Proxy, máy chủ Proxy về cơ bản chính là một máy tính trên nền tảng internet và có địa chỉ IP riêng. Khi một yêu cầu web được gửi đi từ máy tính của bạn, nó sẽ đi đến máy chủ Proxy đầu tiên.

Khi đó, máy chủ Proxy sẽ tiến hành xử lý dữ liệu và thực hiện yêu cầu của bạn. Đồng thời, nó cũng thực hiện thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp các dữ liệu trang web để người dùng có thể nhìn thấy website đó trong trình duyệt.

Ngoài ra, máy chủ Proxy có khả năng thay đổi địa chỉ IP của bạn. Điều này giúp máy chủ web không thể biết chính xác vị trí hiện tại của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể mã hóa dữ liệu để bất cứ ai cũng không thể thể đọc trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, máy chủ Proxy còn có thể chặn truy cập vào các website cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Tại sao cần sử dụng Proxy Server?

Sử dụng Proxy Server giúp bạn có thể dễ dàng truy cập internet một cách riêng tư. Một số máy chủ proxy có khả năng thay đổi IP và các thông tin nhận dạng do yêu cầu gửi lên. Do đó, máy chủ đích không thể nhận biết được ai là chủ thể đưa ra yêu cầu. Điều này giúp các thông tin cá nhân, cũng như thói quen truy cập web của bạn được giữ kín tốt hơn.

Thứ 2, sử dụng Proxy Server giúp kiểm soát việc sử dụng Internet. Nếu đã nắm được proxy, chắc hẳn bạn đã biết việc thiết lập máy chủ proxy trong mạng nội bộ của gia đình hoặc doanh nghiệp có rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng giám sát việc truy cập Internet của con cái hoặc nhân viên.

Ngoài ra, với cơ chế bảo mật, proxy có thể từ chối truy cập và một số website để người khác không thể xem các trang web này ở trong giờ hành chính…

Thứ ba, việc thiết lập proxy sẽ giúp tiết kiệm băng thông, đồng thời nâng cao tốc độ. Nhờ khả năng sao lưu bộ nhớ cache, Proxy server có thể nhanh chóng tiếp nhận và xử lý hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn lượt truy cập cùng một lúc. Nhờ vậy, tốc độ truy cập internet của bạn sẽ được tăng lên đáng kể và băng thông cũng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Sử dụng máy chủ proxy sẽ giúp tăng mức độ bảo mật riêng tư. Bởi như chúng tôi đã đề cập ở mục proxy, cấu hình của máy chủ proxy có khả năng mã hóa yêu cầu web. Điều này ngăn chặn những người khác đọc được giao dịch của bạn. Đồng thời, chính bạn cũng sẽ tránh được các trang web độc hại nhờ máy chủ proxy.

Đặc biệt, khi cài đặt máy chủ proxy, người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào các trang web đã bị chặn trước đó. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái đăng nhập vào máy chủ proxy ở bất cứ nơi đâu để khai thác tài nguyên từ đó.

Hướng dẫn cài đặt Proxy Server trên PC, điện thoại

Nếu các thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu proxy thì dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài proxy server trên máy tính và điện thoại.

Cài đặt Proxy Server trên máy tính

Bước 1: Mở Chrome > Click vào biểu tượng dấu ba chấm > Cài đặt > Nâng cao > Hệ thống > Chọn “Mở tùy chọn cài đặt nâng cao”.

Bước 2: Thay đổi Proxy.

– Tại mục Automatic proxy setup, bạn tiến hành kéo trượt từ Off sang On. Tiếp đó, nhập địa chỉ proxy tại ô Script address và chọn Save.

– Tại Manual proxy setup, bạn kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off sang On. Sau đó nhập địa chỉ proxy cần thay đổi và nhấn Save.

Cài đặt Proxy Server trên điện thoại

Dưới đây là các bước cài proxy trên điện thoại iPhone, bạn cũng có thể tiến hành tương tự trên Android.

Bước 1: Mở Cài đặt > Wifi >> Nhấn vào chữ i của một mạng Wifi mà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Chọn mục “Định cấu hình proxy” > chọn Thủ Công. Sau đó, nhập lần lượt địa chỉ máy chủ, số cổng rồi nhấn Lưu để hoàn thành.

Trên đây là một số thông tin cơ bản bạn cần nắm rõ về máy chủ Proxy là gì, cũng như các chức năng quan trọng của nó. Hy vọng bài viết của fullcrackpc.com đã giúp bạn hiểu rõ Proxy, cũng như biết cách cài đặt Proxy server cho máy tính hoặc điện thoại của mình.

>>>> Xem thêm: Lỗi Màn Hình Xanh : Nguyên Và Cách “Chữa” Hiệu Quả, Đơn Giản

You might also like